December 3, 2022
รวมที่สุดของเทคโนโลยีล้ำสมัย 2021

รวมที่สุดของเทคโนโลยีล้ำสมัย 2021

ในปี 2021 นี้เป็นอีกหนึ่งยุค ที่มีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างของโลก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเทรนด์แฟชั่น เทคโนโลยีชีวิตประจำวัน การสื่อสาร นวัตกรรมต่าง ๆ หรือแม้แต่ New Normal ที่ทุกคนต้องปรับตัวเพื่อให้เข้ากับยุคสังคมใหม่ ๆ และนอกจากนี้เรื่องของเทคโนโลยีสมัยใหม่นั้น ก็เป็นอีกเรื่องที่ถูกหยิบยกขึ้นมาพูดถึง โดยเฉพาะเมื่อโลกเราต้องปรับตัวกับการรับมือ และอยู่ร่วมกับเชื้อโรคระบาดอย่าง COVID-19 ที่ยังไม่รู้ว่าจะหมดไปเมื่อไหร่ และเพื่อการทันเทรนด์ ทันการเปลี่ยนแปลงของโลก เราตามมาดูกันว่าเทคโนโลยีล้ำสมัย ในปี 2021 จะมีอะไรใหม่ ๆ บ้าง

รวมที่สุดของเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย ในปี 2021

1. ปัญญาประดิษฐ์ (AI)

เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเทคโนโลยี AI เข้ามามีบทบาทเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะโรงงานอุตสหกรรม AI เป็นหนึ่งในเทรนด์เทคโนโลยีล้ำสมัยที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในขณะนี้อย่างไม่ต้องสงสัย และในปี 2021 จะกลายเป็นเครื่องมือที่มีค่ามากยิ่งขึ้นในการช่วยจัดการกับปริมาณข้อมูลที่เกี่ยวกับระบบบริการสุขภาพ อัตราการติดเชื้อโควิด-19 และความสำเร็จของมาตรการการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อ ซึ่งอัลกอริทึมการเรียนรู้ของเครื่องจะได้รับข้อมูลที่ดีขึ้นและมีความซับซ้อนมากขึ้น จะช่วยให้เราคาดการณ์ความต้องการในการใช้บริการจากโรงพยาบาล และผู้ให้บริการด้านสุขภาพอื่น ๆ ได้

นอกจากนี้ในด้านของธุรกิจ ความท้าทายคือการเข้าใจรูปแบบพฤติกรรมของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไป กิจกรรมของมนุษย์จะเกิดขึ้นทางออนไลน์มากขึ้น ตั้งแต่การช้อปปิง การเข้าสังคม ไปจนถึงสภาพแวดล้อมการทำงานเสมือนจริง เป็นต้น ซึ่งในปี 2021 นั้น เครื่องมือที่เราใช้ในการวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเหล่านี้จะมีความซับซ้อนมากขึ้น และเหมาะสมกับความต้องการโครงสร้างพื้นฐานขององค์กรมากขึ้นเรื่อย ๆ

ปัญญาประดิษฐ์-AI

2. หุ่นยนต์ โดรน และระบบอัตโนมัติของยานพาหนะ

การขนส่งสาธารณะนั้นเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้บริหารหน่วยงานของรัฐบาล การลดต้นทุนแรงงานมนุษย์จะช่วยปรับสมดุลของความไม่แน่นอนของความต้องการของลูกค้าได้ การนำเอาหุ่นยนต์เข้ามาใช้ในการดูแล และช่วยเหลือจะมีความสำคัญมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องมีปฏิสัมพันธ์กับบุคคลในสังคมที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 มากที่สุด เช่น ผู้สูงอายุ แทนที่จะต้องปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์ด้วยกัน

ในปี 2021 คาดว่าจะมีการใช้อุปกรณ์หุ่นยนต์เพื่อจัดหาช่องทางการสื่อสารใหม่ ๆ เช่น การเข้าถึงความช่วยเหลือในบ้านตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน นอกจากนี้บริษัทต่าง ๆ ที่พบว่าตัวเองมีสถานที่ที่ยังคงต้องการการบำรุงรักษา ก็จะหันไปหาผู้ให้บริการด้านหุ่นยนต์เพื่อใช้บริการต่าง ๆ แทน เช่น ทำความสะอาดและรักษาความปลอดภัย เป็นเทคโนโลยีล้ำสมัยที่น่าจับตามอง ส่วนโดรนจะถูกนำมาใช้เพื่อส่งยาที่สำคัญ และติดตั้งอัลกอริทึมการมองเห็นด้วยคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการตรวจสอบการเดินเท้า ในพื้นที่สาธารณะเพื่อระบุสถานที่ที่มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นในการแพร่เชื้อไวรัส

หุ่นยนต์ โดรน และระบบอัตโนมัติของยานพาหนะ

3. การปฏิวัติ Software-as-a-Service

เป็นอีกหนึ่งบริการที่จะเข้ามามีบทบาทกับชีวิตการทำงานของเราอย่างแน่นอน Software-as-a-Service ถ้าแปลเป็นภาษาไทยก็จะได้ความหมายว่า การให้บริการในด้านซอฟต์แวร์ โดยที่ SaaS นั้นจะเป็นบริการที่เราจะเป็นต้องใช้และทำงานผ่านแพลตฟอร์มแบบออนดีมานด์บนคลาวด์ และเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้เทรนด์เทคโนโลยีอื่น ๆ ในปัจจุบันสามารถเข้าถึงได้จากทุกคน ในขณะที่การแพร่ระบาดของโรคนั้นระบาดไกลไปทั่วโลก ทำให้เราได้เห็นอย่างชัดเจนแล้วว่า บริษัทต่างๆ ที่ใช้ระบบคลาวด์ในการจัดหาโซลูชันที่ปรับขนาดได้ในรูปแบบ as-a-service นั้นกำลังเติบโต ยกตัวอย่างเช่น Zoom เครื่องมือที่ช่วยให้สามารถจัดการประชุมผ่านวิดีโอ ซึ่งได้กลายเป็นการเข้าถึงกันอย่างรวดเร็วด้วยความเร็วที่สามารถเพิ่มเซิร์ฟเวอร์ และเพิ่มความครอบคลุมและคุณภาพของการบริการได้ และในปี 2021 รูปแบบนี้จะมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ และทุกคนจะมีโอกาสในการเข้าถึงมากขึ้น และช่วยให้ชีวิตสมาร์ทขึ้นด้วย

การปฏิวัติ Software-as-a-Service

4. 5G และการเชื่อมต่อที่ดีขึ้น

อินเตอร์เป็นอีกอย่างหนึ่งที่เราเชื่อว่าคนหลายคนขาดไม่ได้อย่างแน่อน อินเตอร์เน็ตไม่เพียงแต่หมายถึงเราสามารถโหลดหน้าเว็บได้เร็วขึ้น และใช้เวลาน้อยลงเท่านั้น  อย่าง 3G จะทำให้การท่องเว็บและบริการที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลมีประโยชน์ต่าง ๆ บนอุปกรณ์พกพานั้น ได้นำไปสู่การเติบโตที่มากขึ้น 4G นำไปสู่การเติบโตของแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งวิดีโอและเพลงเมื่อแบนด์วิดท์เพิ่มขึ้น และ 5G จะนำไปสู่เทคโนโลยีล้ำสมัยมากขึ้น ซึ่ง 5G และเครือข่ายความเร็วสูงขั้นอื่นๆ ที่จะทำให้เทรนด์เทคโนโลยีใหม่ทั้งหมดที่พูดถึงนี้สามารถใช้ได้ทุกที่ทุกเวลา และแอปพลิเคชันต่างๆ ที่ต้องอาศัยการเข้าถึงแหล่งข้อมูลขนาดใหญ่แบบเรียลไทม์ จะสามารถดำเนินการได้ผ่านระบบอัตโนมัติ ซึ่งจะมีความสำคัญมากขึ้นในปี 2021 นี้ และมีความสำคัญต่อธุรกิจต่างๆ อีกด้วย

5G และการเชื่อมต่อที่ดีขึ้น

5.เทคโนโลยีความเป็นจริงขยาย (XR) และเทคโนโลยีโลกเสมือน (VR/AR/MR)

ในปีนี้เราจะได้เห็นเทคโนโลยีเหล่านี้แน่นอน ที่จะเข้ามาช่วยในการจัดการกับความท้าทายที่เกิดจากสถานการณ์โลกปัจจุบัน ส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับการช่วยให้เราหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่อาจเป็นอันตรายหรือมีความเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อไวรัส ตัวอย่างเช่น การตรวจทางการแพทย์และการวินิจฉัยจะสามารถทำได้จากระยะไกลมากขึ้น รวมถึงครอบคลุมถึงเทคโนโลยีที่ใช้แว่นตาหรือชุดหูฟังเพื่อฉายภาพที่สร้างด้วยคอมพิวเตอร์โดยตรงในขอบเขตการมองเห็นของผู้ใช้ นอกจากนี้เรายังจะเห็นการเพิ่มขึ้นของการใช้เครื่องมือ AR และ VR ในด้านของการศึกษา

ซึ่งจะไปช่วยลดความจำเป็นที่เราต้องทำงานในสภาพห้องเรียนที่แออัดอีกด้วย ส่วนในด้านของการนำมาประยุกต์ใช้กับการแพร่ระบาดของโรค เช่น เมื่อมีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเงื่อนไขและลักษณะที่เชื้อไวรัสจะเกิดการแพร่กระจาย เครื่องมือ AR จะถูกนำมาใช้เพื่อแจ้งเตือนแบบเรียลไทม์เมื่อเราผ่านบริเวณที่มีการแพร่กระจายของเชื้อนั่นเอง หรือแม้แต่เตือนขั้นตอนง่ายๆ เช่น เตือนให้เราล้างมือเมื่อเราสัมผัสกับประตูในพื้นที่สาธารณะ หรือแจ้งเตือนเมื่ออุปกรณ์รับรู้ว่าเราสัมผัสใบหน้าโดยไม่ล้างมือ สิ่งเหล่านี้ก็สามารถช่วยรักษาชีวิตและหยุดยั้งการเจ็บป่วยจากโรคระบาดได้

เทคโนโลยีความเป็นจริงขยาย (XR) และเทคโนโลยีโลกเสมือน (VR/AR/MR)

เทคโนโลยีเป็นสิ่งที่เข้ามามีบทบาทกับการใช้ชีวิตประวันของเราเป็นอย่างมาก ช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 เทคโนโลยีก็ทำให้เราสามารถทำงานได้แม้อยู่บ้าน เห็นไหมล่ะว่าเทคโนโลยีสำคัญกับเรามากแค่ไหน ส่วนในปีต่อไปจะมีอะไรใหม่ ๆ เข้ามาหรือไม่ก็รอติดตามได้เลย

และหากพูดถึงเรื่องเทคโนโลยีที่มีความก้าวหน้าอย่างมาก เครื่องมือสื่อสาร อย่างโทรศัพท์มือถือ ก็เป็นเครื่องมือที่จำเป็นอย่างมากในปัจจุบัน โดยในแต่ละปีก็มีจะมีรุ่นใหม่ ๆ ออกมาจำหน่าย และมีหลากหลายราคาอยู่เสมอ ซึ่งหากคุณกำลังมองหามือถือที่ราคาไม่แพง 5 มือถือราคาไม่เกิน 5000 สเปกแรง ปี 2021 จะเป็นตัวเลือกที่ดี ที่จะช่วยให้คุณประหยัดและสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ คอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก ก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ไอทีที่สำคัญสำหรับวัยทำงานหรือวัยเรียนอย่างมาก และเราก็ต้องมีการดูแลรักษาอย่างดี เพื่อสามารถใช้งานได้ในระยะยาว แต่ก็อาจเกิดอุบัติเหตุไม่คาดคิดกับโน้ตบุ๊กของคุณ อย่างการทำน้ำหกใส่ ซึ่งก็มี 4 ขั้นตอนแก้ปัญหา เมื่อคุณทำเครื่องดื่มหกใส่โน้ตบุ๊ก มาเป็นตัวช่วยที่จะทำให้โน้ตบุ๊กสามารถกลับมาอยู่ในสภาพเดิมมากที่สุด และก่อนจะจากกันเราขอให้ทุกคนใช้เทคโนโลยีอย่างมีสติ พร้อมขอให้ผ่านพ้นสถานการณ์โควิด-19 นี้ไปด้วยกัน