December 3, 2022
5 วิธีเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊คยังไงให้คุ้มค่า คุ้มราคา

5 วิธีเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊คยังไงให้คุ้มค่า คุ้มราคา

คอมพิวเตอร์ หรือโน้ตบุ๊คในปัจจุบันนั้น มีหลากหลายรุ่น หลายแบรนด์มาให้เราได้เลือกกันมากมาย ซึ่งคอมพิวเตอร์นั้นเป็นสิ่งที่เข้ามามีบทบาทอย่างมากในการใช้ชีวิตประจำวัน ทั้งเรื่อง การทำงาน การเรียน หรือการทำกิจกรรมอื่น ๆ ก็ล้วนแต่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ และโน้ตบุ๊คมาช่วยทั้งนั้น  สำหรับใครที่อยากจะซื้อคอมพิวเตอร์ หรือโน้ตบุ๊คสักเครื่องไว้ในงานนั้น ควรคำนึงถึงปัจจัยหลาย ๆ ด้าน 5 วิธีเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊คยังไงให้คุ้มค่า คุ้มราคา เป็นวิธีที่จะช่วยเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ หรือโน้ตบุ๊คให้เหมาะกับการทำงาน และเกิดความคุ้มค่ามากที่สุด

5 วิธีเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊คยังไงให้คุ้มค่า คุ้มราคา

1. เลือกให้เหมาะกับการใช้งาน

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า คอมพิวเตอร์ หรือแลปท็อปนั้น จำเป็นต่อการใช้ชีวิตในประจำวันอย่างมากทั้งในเรื่องของ การเรียน การทำงาน หรือการใช้งานอื่น ๆ การเลือกคอมพิวเตอร์สักเครื่องนั้น จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมากที่เราจะต้อง เลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน ของเรา เพราะคงไม่มีใครอยากจะเปลี่ยนคอมบ่อย ๆ ซึ่งคอมพิวเตอร์นั้นก็มีหลากหลายรูปแบบ เริ่มกันที่ Desktop หรือ  PC เป็นคอมตั้งโต๊ะขนาดใหญ่ที่เหมาะกับการตั้งอยู่กับที่ รองรับการใช้งานหนัก

เช่น ตัดต่อ ทำกราฟฟิก หรือทำงานหลาย ๆ อย่างพร้อมกัน ข้อดีคือ สามารถเลือกสเปคได้ตามใจชอบ และมีราคาไม่แพง ถัดมาที่ Notebook คอมพิวเตอร์พกพา ที่ซื้อแล้วจบในเครื่องเดียว พร้อมใช้งานทันที มีให้เลือกหลากหลายทั้ง Ultrabook หรือ 2 in 1

โน้ตบุ๊ครุ่นบางเบา แบตใช้ได้นาน เน้นทำงานทั่วไป มีรูปแบบใช้งานที่หลากหลาย แต่ราคาค่อนข้างสูง Gaming Notebook ออกแบบมาเล่นเกมโดยเฉพาะ ฟังชั่นเยอะ ทำงานหนักได้ แต่แบตน้อย น้ำหนักเยอะ อีกทั้งยังมีราคาสูง

สุดท้ายคือ Notebook ทั่วไป ราคาถูก น้ำหนักปานกลาง ใช้งานได้นานระดับหนึ่ง เน้นเข้าเว็บ ทำงานเอกสาร และสุดท้าย Tablet ที่ยังได้รับความนิยมมาก สามารถต่อคีย์บอร์ดและเมาส์แยก ทำงานบางอย่างได้เหมือนคอมพิวเตอร์ แต่มีน้ำหนักเบา พกพาสะดวก คุณสามารถเลือกซื้อทั้งคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊คที่เข้ากับคุณได้ และตอบโจทย์กับการใช้งาน

5 วิธีเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊คยังไงให้คุ้มค่า คุ้มราคา - เลือกให้เหมาะกับการใช้งาน

2. เลือกสเปคให้ตรงตามความต้องการ

นอกจากแบรนด์ หรือรูปลักษณ์ภายนอกคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊คที่หลาย ๆ คนมักจะตัดสินใจเลือกซื้อแล้วนั้น การใช้งานที่ตอบโจทย์ก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน ซึ่งการที่เราจะได้โน้ตบุ๊คที่เหมาะสำหรับการใช้งานของเรานั่น ควรเลือกคอมพิวเตอร์ หรือโน้ตบุ๊คที่มีสเปคที่ดี ซึ่งจำเป็นต้องมองหาฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่ ที่จะทำให้คอมพิวเตอร์ใช้งานได้นานขึ้น โดยที่เทคโนโลยีไม่ตกรุ่น หลัก ๆ ให้สังเกตที่ CPU เพราะหาก CPU เป็นรุ่นใหม่แล้ว ทุกอย่างในเครื่องก็มักจะใหม่ตามไปด้วย

วิธีดูคือหากเป็น CPU ของ Intel ไม่ว่าจะเป็น Core – i3 , i5 i7 หรือ i9 หลักการดูคือสังเกตสติ๊กเกอร์ที่ตัวเครื่อง หรือเลขต่อท้าย คำว่า Core – i7 เช่น Intel® Core™ i7-1185G7 เลขที่ขีดเส้นต้าย คือเลข Gen  ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่รู้ หรือลืมข้อนี้ไป

ดังนั้น อย่าไปหลงกลเลือกซื้อสเปคที่สูง แต่ Gen เก่า เพราะเราก็จะไม่ได้โน้ตบุ๊คสเปกที่ดีที่สุดในปัจจุบัน และต้องคำนึงด้วยว่างานของเรานั้นเหมาะกับสเปกแบบไหน อาจจะไม่ต้องใช้เสปกที่สูงที่สุดก็ได้ เพราะยิ่งสเปกสูงราคาก็ยิ่งสูงขึ้นไปด้วย

5 วิธีเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊คยังไงให้คุ้มค่า คุ้มราคา - เลือกสเปคให้ตรงตามความต้องการ

3. เลือกให้ปลอดภัยต้องใช้โปรแกรมแท้

สิ่งที่จะทำให้คอมพิวเตอร์ หรือโน้ตบุ๊คของเราทำงานได้ดี และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากสเปกที่สูงแล้ว ปฏิบัติการต่าง ๆ ก็สำคัญเช่นเดียวกัน ซึ่งคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊คนั้น ก็จะมีทั้งระบบปฏิบัติการหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น Linux, MICROSOFT Windows, APPLE Mac OS X หากจะซื้อโน้ตบุ๊คเครื่องใหม่ ควรเลือกระบบปฏิบัติการที่เป็นโปรแกรมแท้เพื่อความปลอดภัย

เช่น เลือกโน้ตบุ๊คที่มี Windows 10 โปรแกรมแท้ถูกลิขสิทธิ์มาด้วย เพื่อที่จะได้ไม่เสียเวลาไปลงโปรแกรมใหม่ และสบายใจเวลาใช้งาน

หรือหากใครใช้ Desktop หรือ PC แนะนำให้ซื้อ Windows 10 มาใช้ดีกว่า อย่าไปโหลดเถื่อนหรือ Crack มาใช้เลย เพราะ ตัว Crack หลายตัวมักมาพร้อมไวรัสหรือเฟิร์มแวร์ที่แอบฝังลงในเครื่อง ซึ่งจะทำให้เครื่องเราเกิดไวรัส หรือมีปัญหาได้

วิธีเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ - เลือกให้ปลอดภัยต้องใช้โปรแกรมแท้

4. เลือกให้เหมาะกับงบประมาณ

งบประมาณ ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งในการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ หรือโน้ตบุ๊ค หลาย ๆ คนมักจะตั้งงบประมาณในการซื้อของต่าง ๆ ไว้ งบประมาณของสินค้าไอทีนั้น ก็จะจำกัดสเปคต่าง ๆ ได้ในวงราคา ยิ่งสเปคสูงราคาก็จะยิ่งสูงตามไปด้วย โดยเฉพาะตัวท็อปของรุ่นล่าสุดที่มักจะมีราคาที่แรง คุณต้องรู้ว่าคุณจะใช้งานคอมของคุณไปในแนวไหน เช่น งานตัดต่อ งานกราฟิก งานเอกสาร เล่นเกม หรือทั่ว ๆ ไป

ซึ่งเราก็จะได้รู้ว่าเราจะใช้สเปคเท่าไหร่ และสเปคที่เราเลือกนั้นอยู่ในงบประมาณเราหรือไม่ ควรเลือกให้ตอบโจทย์การใช้งานและงบประมาณ ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้งบเกินตัวมากเกินไป การเลือกคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊คที่เหมาะกับเราจะทำให้เราใช้งานได้คุ้มค่ามากที่สุด

วิธีเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ - เลือกให้เหมาะกับงบประมาณ

5. เลือกร้านค้าที่ไว้ใจได้

การเลือกร้านที่จะซื้อ ก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน แต่ละร้านค้าไอทีนั้นก็จะมีราคาสินค้าที่อาจจะมีความคล้าย ๆ กัน หรือเท่ากันห แต่อาจจะมีของแถม โปรโมชั่น หรือบริการหลังการขายที่แตกต่างกัน การเลือกร้านที่มีความน่าเชื่อถือไว้ใจได้ อีกทั้งยังมีพนักงานที่สามารถแนะนำเราได้ในทุก ๆ เรื่อง เป็นสิ่งที่ดีมาก พยายามเลือกร้านที่มีการรับประกัน เป็นร้านใหญ่ มีชื่อเสียง

อย่าง ร้านค้าออฟฟิเชียลของแบรนด์ หรือร้านค้าที่รวมอุปกรณ์ไอทีต่าง ๆ เช่น  JIB , Advice , IT City ,  Banana , Speed Computer ที่ได้รับความนิยม มีหน้าร้านที่น่าเชื่อถือ อีกทั้งยังมีการับประกันสินค้า ยิ่งจะช่วยให้เราได้ของที่ดี มีคุณภาพมากทั้งยังได้รับบริการที่ดียิ่งขึ้น

วิธีเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ - เลือกร้านค้าที่ไว้ใจได้

การเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ หรือโน้ตบุ๊ค อุปกรณ์ไอทีต่าง ๆ นั้น ควรเลือกตามความเหมาะสมของงานเป็นหลัก คุณจะต้องรู้ว่าคุณจะซื้อมาเพื่อทำอะไร เพราะการทำงานต่าง ๆ สามารถบ่งบอกสเปคที่เราควรเลือกได้ และสเปคก็สามารถบ่งบอกถึงราคาได้เช่นกัน 5 วิธีเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊คยังไงให้คุ้มค่า คุ้มราคา ช่วยให้คุณสามารถเลือกซื้อสินค้าตามที่คุณต้องการได้ตรงจุด และเกิดความคุ้มค่ามากที่สุด

เมื่อเรารู้จักวิธีการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค หรือแท็บเล็ตที่ตรงความต้องการ และงบประมาณเราแล้วนั้น การดูรีวิวหลาย ๆ รุ่นประกอบกัน จะช่วยทำให้เราตัดสินใจได้ดีขึ้น โดยเฉพาะการซื้อแท็บเล็ตที่ในปัจจุบันมีหลากรุ่น หลายยี่ห้อมากมายที่เปิดตัวมา 5 แท็บเล็ตคุณภาพดี ฟังก์ชันแน่น ยอดนิยมในปี 2021 เป็นแท็บเล็ตที่ตอบโจทย์การใช้งานในหลาย ๆ รูปแบบได้ดี

แท็บเล็ตนั้น เป็นอุปกรณ์ที่มีระบบการทำงาน และโหลดแอปต่าง ๆ ได้ เหมือนกับมือถือ สำหรับใครที่อยากจะออกกำลังกายง่าย ๆ ที่บ้าน แต่กลัวตัวเองจะไม่มีวินัยนั้น ก็สามารถโหลด 6 แอปพลิเคชันออกกำลังกาย ที่ควรมีติดเครื่อง แอปพลิเคชันช่วยออกกำลังกาย ที่มีบันทึก วัดผล หรือสอนออกกำลังกายเหมือนไปฟิสเนตจริง ๆ ที่โหลดได้ทั้งมือถือ และแท็บเล็ตมาไว้ได้