October 16, 2021

4 ขั้นตอนแก้ปัญหา เมื่อคุณทำเครื่องดื่มหกใส่โน้ตบุ๊กของคุณ

อุปกรณ์ไอทีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก โทรศัพท์มือถือ นับว่าเป็นเครื่องมือทางเทคโนโลยีที่เราใช้เก็บข้อมูลต่างๆ ไว้มากมาย แต่หากวันหนึ่งเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝันขึ้น ซึ่งก็คือการทำน้ำหรือกาแฟหกใส่โน้ตบุ๊กของคุณล่ะ หลายๆ คนก็คงจะเกิดความตกใจและวิตกกังวลกลัวว่าอุปกรณ์ไอทีของคุณจะได้รับความเสียหาย และส่งผลต่อข้อผลต่างๆ ภายในโน้ตบุ๊กได้ ซึ่งก่อนอื่นหากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น สิ่งแรกที่คุณควรทำคือการมีสติ ฉะนั้นวันนี้ mcrpublicidad ได้รวบรวม 4 ขั้นตอนแก้ปัญหา เมื่อคุณทำเครื่องดื่มหกใส่โน้ตบุ๊ก มาฝากทุกคน ซึ่งจะมีวิธีแก้ไขอย่างไรนั้น ตามไปดูกันได้เลย  

4 ขั้นตอนแก้ปัญหา เมื่อคุณทำเครื่องดื่มหกใส่โน้ตบุ๊ก  

ขั้นตอนที่ 1 : ปิดเครื่องโดยทันที

เริ่มกันที่ขั้นตอนแรกหากคุณทำน้ำหรือกาแฟหกใส่โน้ตบุ๊ก สิ่งที่ควรรีบแก้ไขคือ การปิดเครื่องโน้ตบุ๊กโดยทันทีและให้รีบทำการถอดปลั๊กออกโดยด่วน และหากมีแบตเตอรี่แบบถอดได้ให้ถอดออกทันทีเช่นกัน แต่ในกรณีที่โน้ตบุ๊กถอดแบตเตอรี่ไม่ได้ ให้กดปุ่ม Power ค้างไว้จนกว่าเครื่องจะปิด ดังนั้นหากทำน้ำหรือกาแฟหกต้องตั้งสติ ไม่โวยวายแล้วรีบทำตามที่กล่าวมา

ปิดเครื่องโดยทันที

ขั้นตอนที่ 2 : ถอดและแกะ

เมื่อทำการปิดเครื่องแล้ว ขั้นตอนต่อมาให้คุณถอดอุปกรณ์ต่อพ่วงทั้งหมดออก เช่น เมาส์ สายเคเบิล ปลั๊ก แฟลชไดรฟ์ เพื่อป้องกันน้ำหรือของเหลวจากเครื่องดื่มที่จะเข้าไปขังอยู่ตามมุมต่างๆ ของอุปกรณ์ แต่หากโน้ตบุ๊กเปียกชุ่มไปด้วยน้ำจำนวนมาก ควรใช้ไขควงแกะชิ้นส่วนออก เพื่อนำฮาร์ดไดรฟ์ออกมา และที่สำคัญต้องถอดออกจากพอร์ตที่เชื่อมต่อกับส่วนอื่นอย่างระมัดระวังด้วย แต่หากในกรณีที่แกะชิ้นส่วนภายในเองไม่ได้ให้รีบไปหาช่างหรือศูนย์บริการ เพื่อซ่อมอย่างโดยด่วน

ถอดและแกะ

ขั้นตอนที่ 3 : เช็ดให้แห้ง ห้ามเป่าลมร้อน

สำหรับขั้นตอนต่อมา หากคุณสามารถแกะอุปกรณ์ต่างๆ ออกได้ ให้น้ำผ้ามาเช็ดด้านนอกตัวเครื่องให้แห้ง พร้อมคว่ำคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กลงเพื่อปล่อยให้ของเหลวที่สะสมอยู่ระบายออก และใช้ผ้าขนหนูหรือผ้าที่ไม่เป็นขุยดูดซับเพื่อเช็ดพื้นผิวที่เปียกจนกว่าจะแห้ง ทั้งนี้อย่าพยายามทำให้โน้ตบุ๊กแห้งด้วยลมร้อนจากเครื่องเป่าผม หรือปืนความร้อนโดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้ชิ้นต่างๆ ส่วนเสียหายได้ นอกจากนี้ควรตรวจสอบส่วนประกอบแต่ละชิ้นที่ถอดออกเพื่อตรวจหาร่องรอยการเปียกหรือการกัดกร่อน ถ้าของเหลวนั้นเป็นกาแฟหรือของเหลวอื่นๆ ที่ไม่ใช่น้ำเปล่า ให้เช็ดออกโดยใช้แปรงสีฟันที่สะอาดจุ่มแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยละลายสิ่งตกค้างโดยไม่ก่อให้เกิดความเสียหายและระเหยโดยไม่ทิ้งสารตกค้างต่างๆ ได้

เช็ดให้แห้ง ห้ามเป่าลมร้อน

ขั้นตอนที่ 4 : ทดลองเปิดเครื่อง

ขั้นตอนสุดท้ายหลังจากที่คุณทำความสะอาดทุกอย่างและไม่มีร่องรอยการกัดกร่อนแล้ว ให้ผึ่งลมให้แห้งเป็นเวลาสองถึงสามวันในบริเวณที่แห้งและอบอุ่น โดยพัดลมจะเป็นส่วนช่วยเร่งกระบวนการทำให้แห้ง หลังจากนั้นให้ลองประกอบชิ้นส่วนทุกอย่าง และลองเปิดใช้งานเครื่องตามปกติ แต่ห้ามเสียบอะแดปเตอร์เข้ากับโน้ตบุ๊กในตอนนี้ ถ้าสามารถใช้เครื่องได้อย่างเป็นปกติแล้ว จึงค่อยเสียบอะแดปเตอร์เพื่อชาร์ตไฟและใช้งานได้ตามปกติ และข้อควรระวัง คือ น้ำมีความเป็นกรดน้อยที่สุด ขณะที่ของเหลวที่มีน้ำตาลและแอลกอฮอล์จะนำไฟฟ้าและมีฤทธิ์กัดกร่อนได้มากกว่า ซึ่งสามารถทำให้เกิดความเสียหายได้อย่างรวดเร็วและถาวรอีกด้วย

ทดลองเปิดเครื่อง

เป็นอย่างไรกันบ้าง ได้รู้ถึง 4 ขั้นตอนแก้ปัญหา เมื่อคุณทำเครื่องดื่มหกใส่โน้ตบุ๊ก กันไปแล้ว แต่การแก้ปัญหาเหล่านี้ไม่สามารถรับประกันได้ร้อยเปอร์เซ็นว่าโน้ตบุ๊กของคุณจะกลับมาใช้งานได้ตามปกติ เนื่องจากที่ได้กล่าวไปแล้วว่าของเหลวจากเครื่องดื่มแต่ละชนิดมีฤทธิ์กัดกร่อนหรือนำไฟฟ้าแตกต่างกัน ดังนั้นการจะใช้งานอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ต้องมีความระมัดระวังและรอบคอบ ไม่นำแก้วน้ำมาวางไว้ใกล้ๆ กับโน้ตบุ๊กขณะที่ทำงานอยู่ หรือหากอยากนำเครื่องดื่มมาไว้ใกล้ๆ เพราะต้องการดื่มขณะใช้งานโน้ตบุ๊กไปด้วย ก็ควรเป็นแก้วน้ำที่มีฝาปิดสนิทหรือนำที่รองแก้วสำหรับกันลื่นมาใช้ หรือจะนำแผ่นซิลิโคนคลุมคีย์บอร์ดมาคลุม เพราะนอกจากจะป้องกันน้ำแล้ว ยังสามารถป้องกันฝุ่นได้อีกด้วย